Năm 2024 : 23.604

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại Hưng Yên

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn; bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỷ lệ chết cao, lên đến 100%.

Từ năm 2017 đến tháng 2.2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng cộng đã có hơn một triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. Bệnh dịch tả lợn châu Phi có cơ chế lây qua đường tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh. Biểu hiện lợn bệnh là sốt rất cao, chết từ từ chứ không chết ồ ạt như các loại bệnh lây qua đường hô hấp. Bệnh này hiện không có vắc-xin, không có thuốc chữa, lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết 100% ở lợn tất cả lứa tuổi.

Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và PTNT  họp báo thông tin ở Việt Nam đã phát hiện có 8 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại các tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Đầu tháng 2.2019, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên xuất hiện virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn tại thành phố Hưng Yên và Yên Mỹ.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ thú y, phát hiện virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại tại địa bàn tại thành phố Hưng Yên  và Yên Mỹ, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, địa phương và chính quyền các cấp của địa phương thực hiện tiêu hủy toàn bộ đàn lợn  tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có bệnh dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Tại địa bàn xã Cửu Cao, công tác phòng, chống bệnh dịch đang được triển khai khẩn trương tại các thôn trong toàn xã. Ngay từ cổng vào của bốn  thôn, chợ và đường vào các hộ chăn nuôi trong thôn đều được rắc vôi bột khá dày.

Hệ thống loa phát thanh tuyên truyền để hộ chăn nuôi lợn tự giác trong công tác phòng, chống bệnh dịch, chủ động thông tin kịp thời cho cán bộ thú y cơ sở khi phát hiện lợn có biểu hiện bệnh dịch để có biện pháp xử lý đúng, tuyệt đối không để hộ chăn nuôi giấu bệnh dịch, vứt xác lợn bừa bãi hoặc bán lợn bệnh. Quyết tâm không để phát sinh thêm hộ chăn nuôi có lợn bị nhiễm bệnh dịch.

Theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9.1.2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và Quyết định số 653/QĐ-UBND ngày 7.5.2012 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc quy định mức hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, người chăn nuôi lợn có lợn buộc phải tiêu hủy sẽ được hỗ trợ với mức giá chung là 38 nghìn đồng mỗi kg. Khi phát hiện lợn bệnh, nghi mắc bệnh, người dân khai báo đến chính quyền, cơ quan thú y địa phương để được hỗ trợ xử lý dịch bệnh cũng như hưởng chính sách hỗ trợ; tuyệt đối không bán lợn bệnh, không tự ý vứt xác lợn chết ra môi trường.

Trường THCS Cửu Cao tuyên truyền tới các em học sinh để hiểu rõ, bệnh dịch tả lợn Châu Phi là loại bệnh đặc chủng trên đàn lợn, không lây bệnh cho động vật khác và không ảnh hưởng sức khỏe, lây bệnh sang người. Bởi vậy, trong công tác phòng, chống dịch, người chăn nuôi cần bình tĩnh thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng; khi có lợn bệnh thì tiêu hủy, khoanh vùng, dập dịch theo đúng quy trình an toàn.