Năm 2024 : 21.803

Tản mạn mùa thi - Tháng 6 cho những ước mơ bay cao

Nếu tháng 4 là mùa nước rút, tháng 5 là những ngày của nỗi nhớ thì tháng 6 là lúc để ước mơ bay cao và toả sáng.

Đã lùi về sau lưng rồi, những ngày chong đèn, miệt mài đèn sách. Cũng đã lùi về sau lưng, những phút giây chia tay, bịn rịn.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, tháng 6 là những ngày căng thẳng với kì thi, với hồi hộp, lo âu. Nhưng với tớ, tháng 6 chính là khoảnh khắc cho những nỗ lực được đền đáp và cho những đôi cánh đã được nuôi dưỡng bao năm trời được vươn cao và bay xa.

Khi những tán cây phượng đỏ rực rỡ, khi những tiếng ve kêu ồn ã, náo nức thì đó là lúc những cô, cậu học trò dắt tay nhau buớc vào phòng thi.

Nhắc tới thi cử, là nhắc tới áp lực. Kì vọng được đặt vào đôi vai sĩ tử thật lớn, kì vọng từ thầy cô, gia đình, bạn bè và cả bản thân. Càng kì vọng nhiều thì đi cùng đó là những áp lực, những nỗi sợ hãi luôn hiện hữu, sợ phải thất vọng, sợ bị vấp ngã. Không có ai khi đi thi lại không mang cho mình một ước mơ, một hoài bão. Không có ai bỏ công sức cho một việc gì mà lại không mong thu lại được thành quả xứng đáng. Với những sĩ tử thi Tốt nghiệp, Đại học thì đi thi còn là mang trên mình 12 năm học hành vất vả, những cố gắng của gia đình cùng những nỗ lực của bản thân. 12 năm học cho 1 kì thi ngắn ngủi. Đáng sợ lắm chứ! Lo âu lắm chứ!

Thế nhưng, có khi nào bạn tự hỏi, dưới áp lực tưởng như đáng sợ đó, tại sao những sĩ tử vẫn vượt qua, vẫn cùng nụ cười tươi tắn bước vào phòng thi, làm bài thi một cách tự tin như vậy?

Đơn giản là vì, mỗi kì thi là một cơ hội cho bạn rèn luyện và thử thách bản thân. Mỗi kì thi cũng là bản lề cho những ước mơ của bạn được chắp cánh. Mỗi kì thi cũng là dịp để bạn tích luỹ kinh nghiệm cho tương lai. Và sau mỗi kì thi, bạn sẽ thấy mình trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn.

Rồi từ đây, cuộc đời của bạn sẽ ngả sang những ngã rẽ khác nhau, tuỳ theo sự lựa chọn của bạn. Nhưng bạn sẽ nhận ra rằng ngã rẽ quan trọng nhất chính là những ngày tháng 6 của mùa thi năm nào, những ngày bạn vừa rời ghế nhà trường, đang tìm lối đi cho tương lai đầy màu sắc phía trước.

Hoa phượng đã lại nở đỏ thắm một vùng trời, tiếng ve cũng đang giục giã hơn bao giờ hết, ngày thi đang tới, ngày cất cánh đang tới, hãy để những đôi cánh của mình được tung bay trên bầu trời tương lai bằng những sải cánh mạnh mẽ, bạn tôi nhé!

Chúc các bạn học sinh có thành quả thật tốt trog các kì thi !