Năm 2024 : 24.293

Trường THCS Cửu Cao và công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh

Theo một báo cáo của Cục Y tế dự phòng, thuộc Bộ Y Tế. Tại Việt Nam, tỉ lệ bệnh tật ở lứa tuổi học đường hiện nay còn cao như cận thị (20-35%), cong vẹo cột sống (15-30%). Và những bệnh khác do gánh nặng học tập, điều kiện xã hội, kinh tế phát triển làm gia tăng tỉ lệ thừa cân, béo phì ở học sinh (15-40%), rối loạn tâm thần học sinh (7-25%), tỉ lệ mắc bệnh răng miệng cao (60-95%). Đặc biệt, gần đây nổi lên vấn nạn bạo lực học đường ở nhiều nơi. Số học có ý định tự tử tăng cao (16,9%), trong đó 21,8% phải đến bác sĩ điều trị, 4,7% học sinh hút thuốc lá và 22,5% học sinh đã từng uống rượu đến say. … Đó chính là hồi chuông báo động, cảnh tỉnh người lớn, hãy dành nhiều sự quan tâm nhiều hơn vào con em mình nếu không muốn một thế hệ trẻ yếu đuối cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Xuất phát từ những điều trên ngày 18/4/2019 trường THCS Cửu Cao phối hợp với cán bộ phụ trách y tế xã Cửu Cao và nhân viên y tế nhà trường thăm khám sức khỏe ban đầu cho 118 học sinh khối 6.

Ngay từ đầu năm học 2018-2019 trường THCS Cửu Cao đã thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe toàn diện cho học sinh theo kế hoạch năm học như: Tổ chức tuyên truyền qua các giờ chào cờ thứ hai hàng tuần với nội dung phòng chống các bệnh theo mùa như: cúm, đau mắt, quai bị, viêm họng, thủy đậu…; phòng chống các bệnh học đường: cận thị, vẹo cột sống...  Cùng với kế hoạch đó nhà trường còn kết hợp với các bác sĩ trong và ngoài nước của phòng khám chuyên khoa mắt ALINA tại Ecopark đến tại trường để thăm khám miễn phí các bệnh về mắt cho học sinh và giáo viên toàn trường. Qua kết quả tham khám ban đầu, nhà trường đã thông báo kịp thời báo cho gia đình các trường hợp học sinh có sức khỏe yếu, hay có bệnh về mắt để có biện pháp giải quyết điều trị kịp thời. Riêng đối với học sinh lớp 9, nhà trường đã phối hợp với trung tâm y tế xã Cửu Cao tổ chức tiêm phòng cho 100% học sinh nữ.

Ngoài ra, công tác vệ sinh, phòng chống dịch cũng được cán bộ y tế nhà trường thực hiện nghiêm túc có hiệu quả thông qua công tác vệ sinh hàng ngày, phun thuốc muỗi phòng phòng dịch sốt xuất huyết định kỳ, hàng tuần tổng vệ sinh khuôn viên để trường luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Sau khi áp dụng những biện pháp, kinh nghiệm trong việc quản lý và chăm sóc sức khỏe học sinh ban đầu kết hợp với việc tổ chức cho học sinh rèn luyện thể lực qua các hội thi thể dục thể thao, sức khỏe học sinh được cải thiện, có hiệu quả. Thể lực các em học sinh đã được nâng cao rõ rệt.